Thiết kế đồ họa trong lĩnh vực in ấn và kết xuất web.

Thứ Sáu, 28/02/2014, 15:00

Trong ngành công nghiệp thiết kế, thiết kế dành cho lĩnh vực ấn bản và web là những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Để tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt này, chúng ta có thể so sánh cả hai dựa trên những tiêu chí chủ yếu như sau: thể loại thiết kế, người xem, bố cục, màu sắc, công nghệ và công việc. Cần chú ý là chủ yếu bài viết này chỉ tập trung các vấn đề về thiết kế cho việc kết xuất web chứ không bàn về kỹ thuật lập trình. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật thì có thể tìm đọc các bài viết khác trong chuyên mục thiết kế website trên trang  www.about.com.

 

Trước khi xem xét điểm khác nhau trong thiết kế giữa hai lĩnh vực trên, tìm hiểu thể loại mà ta chuẩn bị làm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng.  Đối với một bản thiết kế trong lĩnh vực in ấn, bạn có thể gặp phải những thể loại sau:

- Quảng cáo trên tạp chí
- Tạo dáng sảng phẩm và thiết kế bao bì
- Danh thiếp
- Logos

Đối với một bản thiết kế trong lĩnh vực web, bạn có thể gặp những thể loại sau:

- Websites HTML chuẩn
-  Flash websites
- Thiết kế giao diện Email
- Banner advertising

Dĩ nhiên chúng ta có thể gặp cùng lúc hai trường hợp, nhưng sự khác biệt cơ bản khác nhất giữa hai lĩnh vực là: Khi thiết kế cho in ấn, sản phẩm cuối cùng mà ta có là một vật mà ta có thể cầm nắm được, đối với sản phẩm thiết kế web, sản phẩm mà ta nhận được hầu hết chỉ là những gì ta thấy trên màn hình máy tính.

Người xem/ Khách hàng


Trước khi bắt tay vào một dự án, tìm hiểu tâm lý khách hàng (người xem) là một bước vô cùng quan trọng. Tâm lý khách hàng của sản phẩm in ấn hầu như rất khác với sản phẩm sử dụng cho web. Ví dụ cơ bản và dễ thấy nhất đó là các giao diện web thường có đặc tính tương tác cao trong khi sản phẩm in ấn thì khó có thể thực hiện được điều này. Đối với sản phẩm in ấn, mục tiêu của bạn hầu như là cố gắng giữ cho khách hàng xem sản phẩm của mình càng lâu càng tốt. Điều này đảm bảo khách hàng có thể hiểu rõ được những thông điệp mà bạn thể hiện trên sản phẩm. Thường thì chúng ta phải đối mặt với sự hạn chế trong thiết kế do giới hạn mà ta có thường không nhiều. Tuy nhiên thông điệp mà chúng ta cần đưa đến cho khách hàng phải tuân thủ tiêu chí làm sao thu hút được sự quan tâm của khách hàng đến sản phẩm của mình càng nhiều càng tốt. Ví dụ trên trang bìa của một trang sách hay một quyển brochure… phải đủ ấn tượng khiến cho khách hàng muốn xem những trang kế tiếp.  Một trong những lợi thế của thiết kế trong ngành in là chúng ta làm việc với chất liệu và hình khối. Lợi thế này giúp khách hàng cảm nhận sản phẩm của chúng ta một cách tối ưu. Ví dụ như một công ty chuyên sản xuất sản phẩm trong ngành giấy, khi sử dụng sản phẩm thiết kế quảng cáo, họ có thể dễ dàng sử dụng chính sản phẩm giấy của mình. Đây chính là một minh chứng vững vàng giúp cho khách hàng có thể cảm nhận một cách chính xác nhất đặc tính sản phẩm của công ty này.

Đối với web, mục tiêu của bạn cũng là giữ cho khách hàng truy cập trang web của mình càng lâu càng tốt. Số lượng trang và thông tin mà ta có thể đăng tải trên trang web có thể là không giới hạn.  Chúng ta có thể khiêu khích khách hàng bằng những thông điệp cực ngắn nhưng cực kỳ hấp dẫn nhằm thu hút họ xem tiếp nội dung của những trang kế tiếp bằng cách click chuột. Giao diện trình bày rõ ràng, bắt mắt, âm thanh chuyển động hoạt động nhịp nhàng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Bố cục

Cả lĩnh vực in và web điều yêu cầu một bố cục rõ ràng hiệu quả. Ở cả hai lĩnh vực này điều có một mục tiêu chung là kết hợp các mảng hình, khối, màu sắc, chữ… để trình bày nội dung sản phẩm và thu hút sự quan tâm của khác hàng. Về trình bày có một vài sự khác biệt cần chú ý như sau:

Trong in ấn:

- Thường thì hệ đơn vị chúng ta thường dùng là mm hay inch.
- Bạn có thể làm việc với những sản phẩm nhỏ như những tấm danh thiếp đến những sản phẩm rất lớn như poster ngoài trời.
- Sản phẩm từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc phải đảm bảo giống hệt nhau và khách hàng đều có cảm nhận giống như nhau.
- Bạn phải chú ý đến vùng bleed và những khu vực an toàn để đảm bảo kết quả thành phẩm như ý định ban đầu (Tìm hiểu thêm các bước trong quy trình in ở những bài trước).


Trong thiết kế web:

- Đơn vị được sử dụng là pixels.
- Bạn gặp phải một thử thách… đó là đảm bảo thiết kế giao diện sao cho đạt điều kiện tốt nhất khi trình bày trên tất cả các loại màn hình với tất cả các độ phân giải khác nhau.
- Thiết kế trình bày một cách nhất quán, chuyển trang nhịp nhàng (không bị xê dịch vị trí) là một trong những yếu tố quan trọng giúp người xem tiếp tục truy cập trang web của bạn.

Ngoài ra sự khác biệt giữa hai hình thức này cần phải kể đến là: Sau khi thiết kế, sản phẩm sẽ được chuyển đến nhà in để kết xuất ra thành phẩm cuối cùng. Ngược lại đối với thiết kế web, sản phẩm thiết kế được chuyển cho bộ phận lập trình. Điều này nhắc nhở bạn cần quan tâm đến những yêu cầu kỹ thuật mà bộ phận đầu cuối đưa ra để đảm bảo có được một sản phẩm như ý.

Màu sắc

Sử dụng màu sắc cũng là một đề tài thường hay được nhắc đến để diễn tả sự khác biệt giữa hai lĩnh vực thiết kế. Hiểu rõ và sử dụng đúng cách các mô hình màu trong thiết kế là một điều hết sức quan trọng.

Trong lĩnh vực in ấn:

- Cần quan tâm đến sự khác nhau của màu sắc khi hiển thị trên màn hình và khi trở thành thành phẩm trên giấy.
- Để đảm bảo kết quả như mong đợi, “một bản in proof” là điều không thể thiếu trong quy trình.
- Thường thì người thiết kế hay sử dụng màu spot hoặc màu CMYK cho bản in của mình. Để tiện xác định, mỗi một màu này thường mang một thông số nhất định.

Trong thiết kế web:

- Nhận thức rõ ràng sự khác biệt khi thể hiện màu sắc giữa những loại màn hình khác nhau.
- Khi thay đổi tùy chỉnh brightness và contract trên màn hình, màu sắc mà ta chọn lựa có thể thay đổi như thế nào.
- Màu sắc được lập trình theo giá trị lục phân (6 chữ số).

Kỹ thuật

Theo dõi sự phát triển không ngừng của công nghệ là một điều không thể thiếu cả trong lĩnh vực in ấn lẫn lĩnh vực web. Những phần mềm đồ họa thường được sử dụng cho cả hai trường hợp là Adobe Photoshop, Illustrator, và InDesign. Đối với nhà thiết kế đồ họa, hiểu rõ quy trình và kỹ thuật in giúp cho nhà thiết kế đạt được hiệu quả cao nhất khi thực hiện sản phẩm. Đối với nhà thiết kế đồ họa cho web, hiểu rõ những gì mà bộ phận lập trình có thể hoặc không thể làm giúp chúng ta có những sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất.

Nghề nghiệp/ vị trí

Đối với một nhà thiết kế đồ họa, tùy khả năng và cơ hội, chúng ta có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

Print:

- Art Director trong một tòa soạn
- Ad designer trong một công ty quảng cáo
- Thiết kế bao bì cho một công ty mỹ phẩm
- Thiết kế cho một công ty thời trang

Web:


- Thiết kế Web cho một công ty thiết kế web
- Thiết kế Flash cho một trang web điện ảnh
- Thiết kế quảng cáo banner cho một công ty marketing

Chọn lựa?

Một cách lý tưởng, chọn lựa thể loại mình thích dựa trên sự trải nghiệm của chính bản thân. Ngay cả khi bạn thiết kế một sản phẩm cho chính mình, nên thử nghiệm cả hai thể loại in ấn (namecard) và web (online portfolio). Cảm nhận xem sở trường của bạn là lĩnh vực nào, sở thích của mình cho công việc cũng như có những tìm hiểu học hỏi cho cả hai lĩnh vực để xác định xem ta nên đi theo lĩnh vực nào.

Có hiểu biết nền tảng trong cả lĩnh vực in ấn và thiết kế giúp bạn tiếp cận gần hơn với thị trường. Dĩ nhiên các công ty thường tìm một nhà thiết kế chuyên nghiệp thành thạo một lĩnh vực chính nhưng có hiểu biết cả hai lĩnh vực lại là một lợi thế. Đối với một nhà thiết kế tự do (freelancer), đưa ra những gói thiết kế toàn diện (cả in và web) giúp bạn chiếm cảm tình và dễ dàng thuyết phục khách hàng bằng một portfolio ấn tượng.

www.anvang.vn theo Ngọc Anh, dịch từ trang www.about.com.

Số lượt truy cập: 45909566
Khách đang xem: 15
Thiet ke web cong ty thiet ke web